Lượt Truy Cập: 1,852,153
Đang Online: 96

 

Cuộc Chơi Từ Mối Duyên Sen

(NHN) Khi sắm cho mình một cái máy ảnh, Trần Bích chỉ nghĩ đây là một cuộc chơi để giải toả áp lực của công việc, và là phương tiện để lưu giữ những kỷ niệm của một thời giang hồ vặt trên bước đường kinh doanh, khi tuổi đã xế chiều. Nhưng thật bất ngờ trong thời đoạn ‘rửa tay gác kiếm” trong chốn thương trường, khi bước qua ngưỡng lục tuần thì Trần Bích bỗng nổi lên thành một ống kính nghiệp dư bán được nhiều tác phẩm, với giá cao trong cuộc triển lãm ảnh về “Hoa Sen”.

Theo nguồn tin www.htvmedia.com.vn


Tình cờ mối duyên Sen

Trong bảy năm cầm máy, lang thang với nhiều chuyến đi, cùng với công chuyện làm ăn, doanh nhân Trần Bích ở TP Hồ Chí Minh chụp biết bao ảnh làm kỷ niệm. Nhưng tất cả sẽ chỉ là nhàm chán và lặn mất tăm trong làng nhiếp ảnh nghiệp dư ở TP Hồ Chí Minh, nếu Trần Bích không gặp cái đầm sen hoang hoải, đầy sức ám ảnh ở Phan Thiết, vào đầu tháng ba, năm 2009.

Hương thơm và đóa sen hồng đã bỏ bùa người nghệ sĩ giang hồ này. Bởi lẽ từ sen, Trần Bích đã ngộ ra những nỗi niểm ẩn giấu trong cuộc sống, trong những số phận con người ở xung quanh mình. Đó là sự lụi tàn. Hay đó còn là nét tươi sáng tràn ngập hy vọng vươn lên của con người. Hoặc có còn là sự đấu tranh không khoan nhượng giữa cái tốt và cái xấu trong đời.

Từ đó anh nguyện chỉ chụp hoa sen và coi đó là thế giới sáng tạo riêng, như một sự phát hiện ra chính bản ngã vô thường của mình trong nghệ thuật. Anh đã tự thốt lên đúng là mình đã được lộc trời ban cho.

Trần Bích còn kể có lần đi chụp sen ở Nha Trang, đã bị bà con trông coi hồ sen la ó, mắng anh vì đã bứt lá sen bừa bãi. Anh giải thích cho họ việc mình làm là để cho bông sen ló ra đẹp hơn, để chụp hình. Nhưng anh đâu có biết đó là nỗi đau của sen, hay đó còn là sự day dứt của người nông dân khi giải thích rằng, lá sen là nguồn “sữa” nuôi hoa. Lá sen là người mẹ yêu thương thân thiết nhất của hoa đó. Lúc này trong con tim của người nghệ sĩ bỗng như được chấp cánh với ý tưởng hình tượng nghệ thuật vừa được người nông dân mách bảo. Quả đúng ông trời lại cho mình vậy. Chính tác phẩm “Lòng Mẹ” ra đời từ tứ thơ sâu sắc đó. Hình ảnh chiếc lá sen đang tàn úa cố che chở cho bông sen tươi nở lung linh trong nắng vàng đã gây xúc động cho người xem.

DSC_6183

Bức ảnh "Lòng mẹ"

Để chụp được bức ảnh này anh đã phải lội dưới đầm sen nhiều buổi để tìm cho được bố cục toát lên ý tưởng về tình yêu thương, cam chịu và hy sinh của người mẹ cho người con của mình. Đây chính là bức ảnh được bán đấu giá với 100 triệu đồng. Một nữ doanh nhân ở Hà Nội mua bức ảnh “Lòng Mẹ” tâm sự: “Tình mẹ thật bao la. Sự sống luôn luôn tươi mới và phát triển. Bức ảnh đã làm xúc động tâm hồn tôi”.

Cùng với tác phẩm “Lòng Mẹ”, Trần Bích còn có hàng chục ảnh hoa sen khác đều được nhiều người xem yêu thích và đồng cảm. Trong số đó cón có các bức nổi tiếng đem bán đấu giá cao như “Đời Sen”, “Bừng sáng”, “Vô thường”…

Những chuyện khó quên

Trần Bích ham chụp sen như lên đồng vậy. Ai mách ở đâu có đầm sen đẹp là anh lại vác máy lên đường ngay. Một lần, nghe có người nói ở một làng thuộc tỉnh Quảng Ngãi có một đầm sen rộng tới bốn mẫu và có nhiều hoa sen nở, thế là anh lên đường từ tối. Đến sáng hôm sau mới đến nơi, chẳng kịp nghỉ ngơi anh lặn lội ngay xuống đầm sen, chụp được rất nhiều ảnh đẹp. Người nghệ sĩ mải mê quên cả mệt nhọc, đi vào sâu trong đầm và mất hút dưới những tấm lá sen. Thời gian nối tiếp thời gian. Máy cứ bấm liên tục. Trưa đứng bóng. Người nghệ sĩ vẫn lang thang, bì bõm dưới bùn đen.

Lại có lần, khi kiên nhẫn chờ ánh sáng mặt trời để chụp bức ảnh “Bừng sáng”, anh đã phải nằm ngửa dưới bùn để giương máy chụp. Với hy vọng chụp trăm cái ăn một, anh phải nằm ngửa hơi lâu, nên anh đã bị lún sâu dưới bùn. Chụp xong mãi tới 15 phút sau mới ngồi lên được. Ấy vậy mà lúc đó anh lại chợt nhớ đến câu thơ thiền mà anh định nhờ người sẽ viết lên tấm ảnh của mình: “Ngoảnh lại cuộc đời như giấc mộng. Được mất, bại thành bỗng chốc hóa hư không”

Bừng sáng

Chưa hết, tháng 10 năm ngoái, ra mở triển lãm ở Hà Nội, Trần Bích rong ruổi theo bạn xuống chụp hoa sen ở Hồ Tây. Quả nhiên không mấy ai được như anh. Bởi chỉ có anh mới chịu lội xuống hồ. Hình như bùn đen đã hút hồn anh. Và chỉ có đứng dưới bùn anh mới cảm nhận hết vẻ  đẹp đầy sức quyến rũ của hoa sen từ phía ngược ánh sáng mặt trời. Nhưng vì lần đó anh chỉ mang chân chống đơn cho máy. Khi anh ra phía trước dọn bớt những lá sen và vật cản chung quanh, một chiếc xuồng  chạy qua tạo sóng đánh mạnh làm đổ chân chống. Thế là chiếc máy ảnh chìm nghỉm trong nước. Mặc dù đem về chạy chữa nhưng không thể được và anh đành chịu mất tong chiếc máy ảnh thân thuộc của mình với giá 7000 USD. Trần Bích nghĩ đến những cánh hoa sen đang lung linh trước mặt và anh lẩm nhẩm một triết lý khác từ sen mà anh đã ngộ ra “Mình ơi! Tất thảy dù hư ảo. Riêng có tình ta mãi mãi bền” mà thôi. Đúng là chất thiền từ sen đã ngấm vào máu người nghệ sĩ lúc nào không hay.

Chuyện cuối của kẻ lãng tử

Vào cuối tháng 1 năm 2011, sát ngày tết Tân Mão, tôi gặp Trần Bích tại cuộc bình chọn quốc hoa, thật tình cờ. Xem kỹ 80 bức ảnh của anh trưng bày ở triển lãm, tôi khen ảnh của anh đẹp giống như tranh lụa Trung Quốc vậy. Anh hiểu ý lập tức phản kháng ngay rằng, mình không hề xử lý qua công nghệ Photoshop chút nào. Nói rồi lập tức anh kéo tôi vào bàn ghi cảm tưởng, rồi bật máy vi tính cho tôi xem những bản ảnh gốc để so sánh với tác phẩm được treo. Anh chỉ ra từng nét cơ bản để chứng minh đây là những sáng tạo trực tiếp từ nhưng ngày tháng bì bõm dưới bùn đen mà có được, chứ không hề có bất kể sự lắp ghép nào trong hàng trăm ảnh sen đã được chọn lọc, trưng bày.

Mặc dù đã vận nội công trong hai năm trời chuyện chụp sen đã có tới hàng vạn bức, nhưng anh chỉ chọn ra được khoảng vài ba trăm tác phẩm có thể tạo nên ý tưởng nhân văn, xã hội, trong hình tượng và bố cục. Hỏi anh có nhàm chán không nếu tiếp tục chụp hoa sen, anh lắc đầu rồi nói:

- Sự sống chẳng bao giờ chán nản. Ông trời đã cho tôi những kiếp sen để tôi nuôi dưỡng chính tâm hồn mình.

Tôi lại bất ngờ hỏi, vì sao tiền bán ảnh anh lại hiến tặng hết mà không giữ lại chút vốn liếng tối thiểu cho mình, để tái sản xuất. Hay đó là sự háo danh chăng? Anh chỉ cười và chậm chạp nói:

- Lộc giời đã cho tôi những cánh đồng số phận sen. Ảnh đẹp và bán được, tôi có niềm vui về thành quả nghệ thuật. Nhưng điều quan trọng và sâu sắc hơn là từ sen tôi mới thấm thía rằng, trong cuộc sống người đời cũng như sen vậy, có biết bao thân phận cần được chở che vì hoàn cảnh, vì nỗi đau do thiên tai, chiến tranh loạn lạc, hay bệnh tật gây ra…”

Thấy anh ứa nước mắt khi nói đến sự sẻ chia, tôi cảm thấy mình đã nhầm về anh, đồng thời cũng ngộ ra có những nỗi niềm và số phận trên đời cần được yêu thương và bảo vệ, qua những bức ảnh hoa sen của anh, nghệ sĩ Trần Bích.

 Huyền Thanh


Các tin khác

Triển lãm ảnh “Sen Việt - Vẻ đẹp phụ nữ Việt”

Sen Nikon D3 và 900 triệu đồng Từ Thiện

Triển lãm ảnh Hoa sen mừng Phật đản tại chùa Pháp Lâm - Đà Nẵng

Triển lãm ảnh hoa sen mừng Phật đản

Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật Sen Hương Từ

Đà Nẵng Chuẩn Bị Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật Kính Mừng Phật Đản 2011

Kết quả Triển lãm Sen Việt - Đời Sen 7 tại Đà Nẵng

Triển lãm ảnh \\\"Sen Việt - Đời Sen\\\"

Đời Sen Những Liên Tưởng Thú Vị

Triển lãm ảnh Nghệ Thuật Sen Việt - Đời Sen 7