Lượt Truy Cập: 1,852,132
Đang Online: 75

 

Tuyển Tập Ảnh Nghệ Thuật Đời Sen

Đã hơn 7 năm cầm máy, tôi thường tham gia sinh hoạt với CLB Nhiếp Ảnh Quận 1, cùng với bạn bè, hay rong ruổi một mình với chiếc máy ảnh, đi khắp nơi và chụp rất nhiều thể loại như phong cảnh, sinh hoạt đời thường, lễ hội, đua ghe .v.v...Tôi đã chụp rất nhiều nhưng chưa bao giờ bằng lòng hay tâm đắc với tác phẩm nào của mình.

Xem Tuyển Tập Ảnh Nghệ Thuật Đời Sen

Tình cờ đầu năm nay sau khi chụp ngọn Hải Đăng Khê Gà, tôi đi lòng vòng và phát hiện gần đó có một đồi cát rất đẹp và nơi đây có mùa mà mặt trời mọc và lặn gần như cùng một hướng. Dọc hai bên đường vào đồi cát có những ao nhỏ dài và trên mé bờ xuất hiện nhiều hoa “búp búp” đỏ thắm thoạt nhìn như là hoa tulip. Tôi dừng xe và lại gần xem thì ra là những hoa sen, đẹp và đẹp lạ thường, một màu hoa đỏ thắm, một vẻ đẹp tinh khôi mà tôi chưa từng được thấy. Thế rồi tôi xuống xe và bấm máy liên hồi. Điều lạ là ngoài những hoa đẹp trên bờ, dưới hồ sâu lại đầy rẫy những gương sen đã rụng cánh hoặc đã khô, thân thì quằn cong tạo thành những dáng vẻ rất lạ, có những lá sen khô trắng, những lá khô chỉ còn trơ những đường chỉ, gân, như những tấm thảm được dệt rất cầu kỳ.

 

Sen là một loài hoa vươn lên từ bùn lầy, nước đọng, không được chăm sóc, chắt chiu như những loài hoa khác. Nhưng Sen lại được người đời ví như một loài hoa có tính cao thượng trung trực bất khuất như người quân tử, tinh anh, thanh khiết như những bậc hiền đức, thánh nhân đã giác ngộ để đem ánh sáng đạo đức soi sáng cho đời…Nhưng rồi ngoài những đóa hoa đẹp kia, còn có những hoa bị khô héo bởi thời tiết hay bị sâu bọ ăn, cắn phá, có những hoa đã già cỗi, rụng cánh còn trơ những gương sen từ vàng chuyển sang xanh rồi đen, rồi co quặp lại, có những lá sen khô và có những lá bị sâu ăn loang lổ. Thoạt thì trông rất đẹp, nhưng rồi sau đó tôi mới ngộ ra rằng đời Sen cũng giống như một đời người sinh ra, trưởng thành, già nua rồi bệnh đau, rồi khô chết. 

 

Từ đó tôi cảm thấy mê Sen, và dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu và chụp ảnh Sen. Có thể chỉ hai ngày, một ngày hoặc thậm chí một buổi để đi bất cứ nơi nào có Sen. Để có được những bức ảnh với những góc chụp lạ là điều không khó nhưng phải có một sự đam mê, chịu khó mới có thể chụp được. Tôi đã rung động và cảm xúc thật sự trước vẻ đẹp của Sen. Khi đối diện với những hoa sen nở hay tàn hay đứng bên những gương sen tôi cảm thấy chúng như âu yếm, như tỏ tình hay muốn nói lên một điều gì đó…Và tôi đã ghi lại những bức ảnh mà tôi cho là đẹp.

 

Chúng ta hãy xem và cùng tôi suy ngẫm về một “đời Người”, một “đời Sen”.