Lượt Truy Cập: 1,852,545
Đang Online: 72

 

Nhà nhiếp ảnh Trần Bích: Mê chụp mỗi sen…

Chỉ trong bốn năm rưỡi chụp hoa sen (tính từ triển lãm đầu tiên 19.9.2009), tay máy Trần Bích đã kịp tổ chức 19 lần triển lãm và kịp hiến tặng toàn bộ gần 3 tỉ đồng tiền bán ảnh cho các công việc từ thiện. Quan niệm chụp sen của ông thật đơn giản: “Biết, hiểu được sen, sẽ chụp đẹp”.

Theo thông tin http://laodong.com.vn


Một tay máy được vinh danh là người chụp hoa sen nhiều nhất ở Việt Nam hiện tại như Trần Bích, hẳn nhiên, phòng làm việc nhiều những vật phẩm liên quan đến sen: Bình sen giả trên bàn, các bức ảnh trên tường, lịch, đến cả mặt đồng hồ cũng in hình hoa sen. Trần Bích trong bộ đồ nâu màu nhà chùa đang thong thả ngồi xem trợ lý của mình dùng con trỏ máy tính “chùi” bớt những vệt bùn trên những tấm lá sen xanh trong những bức ảnh mới nhất ông vừa chụp ngày 24.3 khi về quê - huyện Diên Khánh (Khánh Hoà). Trả lời thắc mắc về sự tút tát ảnh, Trần Bích cười: “Tất cả hình tôi chụp đều không một chút dàn dựng. Tôi chùi bớt những chấm bùn vương trên lá vì muốn có một vẻ đẹp hoàn hảo, vì tôn trọng người xem ảnh”.

Miền Bắc, sen chỉ có từ tháng 5 tới cuối tháng 8 (dương lịch). Khắp miền Nam thì sen mùa nào cũng có, chỗ ít, chỗ nhiều. Mỗi năm, từ tháng 3, Trần Bích lại lai rai một xe bán tải, một tài xế lên đường chụp sen. Cũng có khi lên lịch rõ ràng, như về Đồng Tháp - từ tháng 3 tới tháng 6 - mùa rộ nhất, hay về quê - thôn Gò Cà hay tới Cam Ranh chụp sen đầu mùa.


Hỏi rằng tới lúc này, ông đã có thể lập cho mình riêng một bản đồ sen Việt được chưa, Trần Bích nói: “Hà Nội, sen đẹp nhất ở hồ Tây, đỏ, cánh nhiều, cứng, vân cánh rõ ràng. Nhưng sen hồ Tây khó chụp đẹp, vì thường từ 5 giờ sáng người ta đã hái sen để ướp trà. Đành xin phép, lội xuống, tìm những bông còn lại lẩn khuất. Nhiều khi gặp may, gặp những bông lớn, đẹp hết nỗi! Nam Định, Ninh Bình nhiều sen quỳ - búp nhỏ, xốp, bông 7-8 cánh. Nghệ An đẹp tuyệt hồ sen chùa Sư Nữ và sen ở làng Sen - quê Bác Hồ. Thuận Thành (Bắc Ninh) có sen tịnh đế - một chồi hai bông.

Tôi tìm đọc nhiều tài liệu, chưa thấy ai kết luận về giống sen này sao lại thế. Chỉ thấy có hai câu lục bát kể đàn ông đàn bà Việt da diết tỏ tình thế này: Bao giờ cho được đủ đôi/Như sen tịnh đế một chồi hai hoa. Cả một mẫu sen chỉ có 3-5 bông là tịnh đế. Nghe các cụ vùng ấy kể, xưa nhiều loại sen này, giờ mai một. Sen Huế đẹp, không cần phải nhắc nhiều. Sen Đồng Tháp giờ bị lấn át bởi giống sen Đài Loan được trồng để lấy hạt năng suất cao. Sen Đồng Tháp giờ bông bớt đẹp, nên về đây, tôi thường lặn lội tìm những đầm sen hoang dã nhất. Nghe nói Đồng Tháp đã có dự án quy hoạch 160 mẫu trồng sen bảo tồn ở khu di tích Gò Tháp”.

Hoa cỏ có nhiều cách chụp. Sen, muốn chụp cho rõ, đẹp thì nên nhảy thụp xuống hồ, hay đầm. Thế nên, có bảo Trần Bích, rằng có tuổi mà vẫn cố tình làm dáng bằng cách chụp khoe mấy cái hình bản thân đang ngụp mình giữa đầm với những bông sen, ông cũng chỉ cười. “Có thể đứng trên bờ lia máy xịn xuống, vẫn rõ từng bông, nhưng xuống hồ với sen, để cố gắng hiểu vì sao “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Tôi xuống tới hồ là mê man chụp. Thấy nhiều sen, chụp nhiều sen, tôi nhìn ra một đầm sen cũng như một quần thể người, phong phú nhiều dạng. Đời sen có vòng luân hồi như đời người - sinh - lão - bệnh - tử...”.

“Thế gần sen nhiều, ông học được điều gì từ hoa?”. “Trước, tôi là giám đốc, nay tôi vẫn là giám đốc. Trước tôi mê mải kiếm tiền không ngừng nghỉ, nay bớt từ từ ham muốn kiếm tiền”. “Chụp sen lúc nào đẹp nhất? Vì sao ảnh sen ông chụp nhiều lá sen khô, già?”. “Đẹp nhất lúc 5-9 giờ sáng. Tôi có tìm hiểu, dưới góc độ sinh học, lá sen rất cần thiết cho bông. Dưới góc độ nhân sinh, lá sen như người mẹ, chở che cho những người con - cái hoa. Dưới góc độ trần tục, lá sen non dùng để cuốn bánh tráng ăn chơi, lá sen già dùng để ướp xác. Người ta đã khai quật được một ngôi mộ xưa ở Long Thành, ướp tầng tầng lớp lớp lá sen già. Tôi rất hãnh diện vì đã chụp được nhiều hình sen rất lạ...”.

19 lần triển lãm, ảnh chỉ mỗi một “nhân vật” chính là “em” sen, có nhiều người hỏi Trần Bích là chưa chán à, có gì mới hơn không? Ông đáp, rằng, tôi đã nhìn ra, đời sen như đời người. Vậy thì ắt cũng phải có những cái giống nhau, lặp lại. Chấp nhận có sự trùng lắp ở mức độ nào đó, nhưng luôn luôn cố gắng tìm, phát hiện ra những điểm đặc biệt...

Chụp nhiều sen Việt, Trần Bích bắt đầu suy tính du ngoạn nước người, chụp sen nước người để thấy sự khác biệt. Thấy những khác biệt trong cùng một thứ hoa...


Các tin khác

Triển lãm ảnh “Sen Việt - Vẻ đẹp phụ nữ Việt”

Sen Nikon D3 và 900 triệu đồng Từ Thiện

Triển lãm ảnh Hoa sen mừng Phật đản tại chùa Pháp Lâm - Đà Nẵng

Triển lãm ảnh hoa sen mừng Phật đản

Cuộc Chơi Từ Mối Duyên Sen

Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật Sen Hương Từ

Đà Nẵng Chuẩn Bị Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật Kính Mừng Phật Đản 2011

Kết quả Triển lãm Sen Việt - Đời Sen 7 tại Đà Nẵng

Triển lãm ảnh \\\"Sen Việt - Đời Sen\\\"

Đời Sen Những Liên Tưởng Thú Vị